Giỏ hàng

45 công trình đoạt Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam 2020

Tối 10/11, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ Tổng kết và trao Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam, Giải thưởng WIPO năm 2020.

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự buổi lễ.

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự buổi lễ.

Tham dự buổi lễ có ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Huỳnh Thành Đạt, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; ông Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; ông Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Quỹ VIFOTEC, Trưởng ban Tổ chức Giải thưởng; cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương...

TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Quỹ VIFOTEC, Trưởng ban Tổ chức Giải thưởng phát biểu khai mạc.

TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Quỹ VIFOTEC, Trưởng ban Tổ chức Giải thưởng phát biểu khai mạc.

Phát biểu tại khai mạc, TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Quỹ VIFOTEC, Trưởng ban Tổ chức Giải thưởng khẳng định, trong 26 năm qua, Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam đã được tổ chức rất thành công và thu hút được sự tham gia tích cực của đông đảo các nhà khoa học, các nhà công nghệ trong cả nước.

Các công trình đoạt giải đã và đang áp dụng trong sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao, góp phần thúc đẩy sản xuất của các doanh nghiệp, nâng cao năng suất, chất lượng, hạ giá thành sản phẩm, thay thế nhập khẩu, tiết kiệm ngoại tệ cho đất nước.

Trong 26 năm qua đã có 2.801 công trình tham dự giải và 939 công trình đoạt giải thưởng. Năm 2020, Ban tổ chức Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam đã quyết định trao giải thưởng cho 45 công trình trong đó có 5 giải Nhất, 11 giải Nhì, 13 giải Ba, 16 giải Khuyến khích.

Đáng chú ý, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới trao Giải WIPO cho 1 công trình xuất sắc thuộc lĩnh vực Vật liệu: "Áp dụng công nghệ nghiền siêu mịn trong sản xuất gạch ốp lát Cotto chất lượng cao" của tác giả Nguyễn Quang Mâu và các cộng sự, Công ty CP Gốm Đất Việt, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến phát biểu tại buổi lễ.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại Lễ trao giải, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến khẳng định, Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ là một hoạt động có nhiều ý nghĩa, là việc làm thiết thực góp phần đẩy mạnh phong trào toàn dân tiến quân vào khoa học kỹ thuật, nhất là khích lệ các nhà khoa học, đội ngũ trí thức tham gia nghiên cứu, sáng tạo, kịp thời giải quyết những vấn đề bức thiết đặt ra trong cuộc sống, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Nhắc tới thành công của 26 lần tổ chức Giải (1995-2020), Chủ tịch Đỗ Văn Chiến cho rằng, Giải thưởng VIFOTEC đã từng bước khẳng định uy tín trong lĩnh vực sáng tạo khoa học kỹ thuật, được các nhà khoa học trong nước và bạn bè quốc tế đánh giá cao.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tác giả đoạt giải Nhất.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tác giả đoạt giải Nhất.

Nhiều công trình đoạt Giải đã được ứng dụng trong thực tiễn, góp phần tháo gỡ khó khăn cho mọi hoạt động của đời sống xã hội. Qua đó cũng khẳng định tài năng, trí tuệ và sức sáng tạo của con người Việt Nam trên mọi lĩnh vực.

Để tiếp tục tạo sức lan tỏa của Giải, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến đề nghị Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, các bộ, ban, ngành, cơ quan, đơn vị tiếp tục nghiên cứu, quán triệt sâu sắc hơn nữa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết số 27-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hoá đất nước, Nghị quyết số 20-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về phát triển khoa học và công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.

Trao giải Nhất cho các tác giả.

Trao giải Nhất cho các tác giả.

“Căn cứ vào các văn bản của Chính phủ, hướng dẫn của các ban, bộ, ngành liên quan tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp, phấn đấu hoàn thành sứ mệnh cao cả Đảng, Nhà nước, Nhân dân đặt niềm tin và kỳ vọng vào đội ngũ trí thức và các nhà khoa học cống hiến cho sự nghiệp phát triển của đất nước”, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến gợi mở.

Ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, các ban, bộ, ngành, cơ quan liên quan đã tích cực phối hợp tổ chức thành công Giải thưởng lần thứ 26, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến kỳ vọng Giải thưởng lần thứ 27 tiếp tục được tổ chức thành công hơn nữa.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Lê Tiến Châu trao giải Nhì cho các công trình.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Lê Tiến Châu trao giải Nhì cho các công trình.

Chúc mừng các nhà khoa học, các tác giả có công trình sáng tạo đoạt Giải thưởng, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến tin tưởng những nghiên cứu, sáng tạo của các công trình này sẽ được ứng dụng trong thực tiễn, tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh; thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, xây dựng đất nước ta phát triển phồn vinh, hạnh phúc.

Trao giải Ba cho các tác giả.

Trao giải Ba cho các tác giả.

Trao giải Khuyến khích cho các công trình đoạt giải.

Trao giải Khuyến khích cho các công trình đoạt giải.

Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến đã tặng Bằng khen cho các tác giả của 5 công trình đoạt giải Nhất.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt phát động Giải năm 2021.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt phát động Giải năm 2021.

Tại buổi lễ, thay mặt Ban Tổ chức, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt đã phát động Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam năm 2021; đồng thời tin tưởng rằng Giải sẽ tiếp tục được các nhà khoa học, các chuyên gia, các nhà nghiên cứu trong cả nước nhiệt tình ủng hộ và tham gia, qua đó, đóng góp trí tuệ và tài năng của mình vào sự nghiệp đổi mới và phát triển đất nước, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.