Giỏ hàng

Gốm Đất Việt - khát vọng vươn xa và những hoạt động vì cộng đồng xã hội

      Đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh ứng dụng khoa học-công nghệ, tạo sự khác biệt – đó là bí quyết để Tổ hợp Công ty Gốm Đất Việt trở thành doanh nghiệp số 1 ngành sản xuất gạch ngói, đất sét nung Việt Nam. Đặc biệt, hiện nay sản phẩm của Gốm Đất Việt đã có mặt ở 63 tỉnh, thành phố trong cả nước và vươn xa đến 51 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Cùng với phát triển sản xuất kinh doanh, Gốm Đất Việt còn tích cực tham gia các hoạt động vì cộng đồng xã hội. Đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh ứng dụng khoa học-công nghệ, tạo sự khác biệt – đó là bí quyết để Tổ hợp Công ty Gốm Đất Việt trở thành doanh nghiệp số 1 ngành sản xuất gạch ngói, đất sét nung Việt Nam. Đặc biệt, hiện nay sản phẩm của Gốm Đất Việt đã có mặt ở 63 tỉnh, thành phố trong cả nước và vươn xa đến 51 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Cùng với phát triển sản xuất kinh doanh, Gốm Đất Việt còn tích cực tham gia các hoạt động vì cộng đồng xã hội.

     Vượt qua khó khăn, thách thức để phát triển nhanh, bền vững

    Tổ hợp Công ty cổ phần Gốm Đất Việt gồm 3 công ty thành viên: Công ty Cổ phần Gốm Đất Việt, Công ty Cổ phần Gạch ngói Đất Việt và Công ty Cổ phần Kinh doanh xuất nhập khẩu Gốm Đất Việt. Hơn 10 năm qua, sản xuất kinh doanh của Gốm Đất Việt tăng trưởng liên tục, doanh thu năm sau cao hơn năm trước. Hiện nay, Gốm Đất Việt đã chế tác và sản xuất gần 200 loại sản phẩm gốm đất nung các loại. Từ năm 2019 đến nay, mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh, song Gốm Đất Việt vẫn nộp ngân sách nhà nước từ 18 đến 20 tỷ đồng/năm; thu nhập bình quân của người lao động năm 2021 là 14,8 triệu đồng/người/tháng.

     Trong hai năm 2016-2017, Gốm Đất Việt đã lọt tốp 10 doanh nghiệp tiêu biểu; vinh dự được trao “Giải thưởng cống hiến doanh nhân, doanh nghiệp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước”. Năm 2019, Công ty Cổ phần Gạch ngói Đất Việt vinh dự được công nhận là doanh nghiệp khoa học và công nghệ (doanh nghiệp đầu tiên của ngành công nghiệp đất sét nung cả nước, với 5 bằng sáng chế và độc quyền giải pháp hữu ích). Năm 2020, Gốm Đất Việt đón nhận 2 giải nhất, 1 giải nhì trong Cuộc thi Sáng tạo khoa học và công nghệ Việt Nam (VIFOTEC); Huy chương vàng do Hội sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) trao tặng. Bên cạnh đó Liên minh Kỷ lục thế giới (Worldkings) trao 02 chứng nhận Kỷ lục thế giới: Đơn vị sản xuất Viên gạch Cotto siêu mịn lớn nhất thế giới và doanh nghiệp khoa học và công nghệ có nguồn đất sét tại chỗ trữ lượng cao… Đặc biệt, ngày 07/01/2022, Tổ hợp Công ty cổ phần Gốm Đất Việt vinh dự đón nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh về các công trình khoa học và công nghệ, góp phần xây dựng và bảo vệ XHCN. Gốm Đất Việt cũng nằm trong Top 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam năm 2022...

      Có được kết quả trên trước hết là do sự định hướng, chủ động của Hội đồng quản trị Tổ hợp Công ty, đứng đầu là Tiến sĩ, Anh hùng Lao động Nguyễn Quang Mâu - Chủ tịch Hội đồng quản trị; cùng với đó là sự đồng lòng nhất trí của tập thể người lao động trong công ty. Ngay từ khi mới thành lập, lãnh đạo Gốm Đất Việt đã chọn cho mình một hướng đi mới, một con đường riêng, với khát vọng cháy bỏng là: đưa ngành gạch ngói, đất sét nung Việt Nam lên tầm cao mới và vươn xa ra thế giới. Theo đó, Gốm Đất Việt đã định hướng đẩy mạnh nghiên cứu và ứng dụng khoa học - công nghệ tiên tiến, hiện đại, tạo sự khác biệt cả trong sản xuất và sản phẩm. Nổi bật là công nghệ nghiền khô siêu mịn, với các thiết bị máy móc hiện đại nhất hiện nay; công nghệ sản xuất ngói men màu, tạo ra sự khác biệt về chất lượng, màu sắc so với các sản phẩm khác (độ đặc chắc, bề mặt nhẵn mịn, không rêu mốc, chịu va đập,...), góp phần thúc đẩy tăng trưởng nhanh, đem lại hiệu quả cao cho Công ty.

       Vì người lao động và tích cực tham gia các hoạt động vì cộng đồng xã hội

      Cùng với phát triển sản xuất kinh doanh, Gốm Đất Việt luôn quan tâm đến người lao động với phương châm: Vì người lao động, lấy người lao động làm trung tâm, chủ thể, mục tiêu của sự phát triển. Không chỉ quan tâm đến thu nhập mà Gốm Đất Việt còn chăm lo cho người lao động mọi mặt: môi trường lao động, sức khỏe, bảo hiểm,...; thực hiện ở miễn phí, ăn ca tự chọn, tắm xông hơi, có nhà mẫu giáo đạt chuẩn để nuôi dạy con cán bộ, công nhân... Vì thế, đội ngũ cán bộ, công nhân, nhân viên lao động Công ty luôn say mê với công việc, hết lòng vì công ty “Dám nói, dám nghĩ, dám đổi mới sáng tạo, dám chịu trách nhiệm, dám đương đầu với khó khăn, thách thức”. Đặc biệt, Gốm Đất Việt đã trở thành doanh nghiệp dẫn đầu về công tác bảo vệ môi trường sản xuất và sinh hoạt, tạo ra cơ ngơi “Sáng, xanh, sạch, đẹp”; đồng thời, quan tâm xây dựng “văn hóa doanh nghiệp” để mỗi sản phẩm đều đạt đến tầm cao văn hóa “Chân-Thiện-Mỹ”.

     Phát huy truyền thống nhân ái, đạo lý “thương người như thể thương thân”, “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách” của dân tộc, các tổ chức đoàn thể của Gốm Đất Việt đã tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện. Mỗi năm công ty trích từ 300 đến 500 triệu đồng từ quỹ phúc lợi đóng góp với cộng đồng xã hội, như: quyên góp ủng hộ các gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam, gia đình nghèo, bệnh tật, công tác khuyến học ở địa phương… Gốm Đất Việt là doanh nghiệp đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh đề xuất góp 1,5 tỷ đồng vào quỹ Vacxin để mua 2.000 liều vaccin tiêm phòng cho công nhân và ủng hộ quỹ Vaccin của tỉnh Quảng Ninh 300 triệu đồng.

     Đây là nghĩa cử cao đẹp của lãnh đạo và cán bộ, nhân viên Gốm Đất Việt, thể hiện lòng nhân ái, ý thức trách nhiệm, lòng biết ơn sâu sắc đối với sự hy sinh, cống hiến to lớn của những người có công với cách mạng. Đúng như Chủ tịch Hội đồng Quản trị - Anh hùng Lao động Nguyễn Quang Mâu đã khẳng định với Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam: “Cùng với việc thực hiện sứ mệnh chăm lo nguồn nhân lực của Công ty có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, Gốm Đất Việt sẽ tiếp tục đồng hành với Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin các cấp, chung tay xoa dịu nỗi đau da cam, thể hiện lòng nhân ái bằng những hành động cụ thể, thiết thực”.

Nguồn: Mạnh Dũng - dientudacam.vn